top of page

ศัลยกรรมทุบโหนกแก้ม

โหนกแก้มนับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างอีกหนึ่งจุดสำคัญที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณโดยทั่วไปใบหน้าเอเชียอย่างคนไทยเรานี้มักมีรูปกระดูกที่ค่อนข้างหนา ซึ่งมองเห็นโครงกระดูกใบหน้าที่ชัดเจน ทำให้รูปหน้าดูแข็ง การมีโหนกแก้มที่สูงหรือโหนกแก้มที่ใหญ่จึงทำให้รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน

รวมถึงอาจขัดกับบุคคลิก ปัจจุบันการศัลยกรรมทุบโหนกแก้มและเสริมโหนกแก้มสามารถทำการผ่าตัดแก้ไขให้สวยงามได้ตามสัดส่วน ซึ่งถือเป็นศัลยกรรมขั้นสูง ระดับ advance ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ และที่สำคัญต้องมีเครื่องมือ และเตรียมความพร้อม เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของลูกค้า

ศัลยกรรมทุบโหนกแก้มคืออะไร

การผ่าตัดศัลยกรรมโหนกแก้มของ ดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก เป็นการผ่าตัดที่พัฒนามาจากการผ่าตัดศัลยกรรมโหนกแก้มทั่วไป และเป็นการใช้เทคนิคการศัลยกรรมผ่าตัดเกาหลี โดยจะทำการตัดกระดูกโหนกแก้มให้สั้นลงและทำการกรอความหนาของกระดูกโหนกแก้มให้บางลง หลังจากนั้นจะทำการดันกระดูกโหนกแก้มเข้าด้านในประมาณ 45องศา ทำให้ใบหน้าเล็กลงทั้งด้านหน้าและด้านข้าง รูปหน้าคุณจะสวย สมบูรณ์แบบทุกมุมมอง

 

หากมีใบหน้าเล็กลง โครงหน้าโดยรวมจะโดดเด่นขึ้น ดูอ่อนกว่าวัย จะส่งผลให้จมูก ตา และส่วนอื่นๆของใบหน้าโดดเด่นขึ้นตามลำดับ

เทคนิคการผ่าตัดทุบโหนกแก้ม ดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก โดยใช้วิธีการกรอกระดูกโหนกแก้มและการยุบกระดูกโหนกแก้ม (ตัดและเลื่อน) การกรอกระดูกโหนกแก้มแพทย์จะทำการลดโหนกแก้มเพียงบางส่วนแล้วจึงใช้เครื่องมือพิเศษ เพื่อกรอโหนกแก้มส่วนที่ไม่ต้องการถัดไปแพทย์ทำการยุบกระดูกโหนกแก้มลงจุดเดิมแล้วจึงทำการยึดเครื่องมือชนิดพิเศษ การผ่าตัดนี้เป็นการเปิดแผลในช่องปาก โดยแผลจะอยู่ด้านในช่องปากบริเวณกระพุ้งแก้มทั้งสองข้าง

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมทุบโหนกแก้ม
 1. แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบ

 2. งดยาแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) และวิตามินอี (Vitamin E) ซึ่งเป็นยาที่ทำให้เลือดหยุดยาก ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 2 สัปดาห์

 3. งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัด 2-4 สัปดาห์

 4. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง หากมีโรคประจำตัว ต้องเป็นโรคที่ควบคุมรักษาได้

ขั้นตอนการผ่าตัดศัลยกรรมทุบโหนกแก้ม
 • วิสัญญีแพทย์ทำการวางยาสลบคนไข้

 • แพทย์ผู้ผ่าตัดทำการเปิดแผลผ่าตัดด้านในช่องปาก เพื่อทำให้ไม่มีรอยแผลหลังการผ่าตัด

 • ใช้เครื่องมือพิเศษกรอหรือตัดกระดูกโหนกแก้มส่วนที่ไม่ต้องการออกทั้งนี้จะแพทย์พิจารณาจากการวางแผนก่อนการผ่าตัดโดย Model ที่ได้มีการออกแบบโดยคนไข้ได้ร่วมประเมินการผ่าตัดด้วย

 • เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงใช้ไหมละลายเย็บปิดแผล

 • ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดทั้งหมดประมาณ 3-4 ชั่วโมง

การดูแลหลังการผ่าตัด
 • นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 1-2 คืน เพื่อที่แพทย์จะได้ดูแลอย่างต่อเนื่อง

 • หลังผ่าตัด 3 วันแผลจะเริ่มยุบโดยธรรมชาติ

 • ใช้ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์

 • จึงสามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

 • คนไข้อาจมีอาการบวมและรู้สึกชาบริเวณโหนกแก้ม ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 เดือน

 • หลังจากการผ่าตัด 24-48 ชั่วโมงแรก ให้ประคบโหนกแก้มด้วยถุงน้ำแข็ง เพื่อลดอาการบวมช้ำ

 • รับประทานยาตามที่แพทย์จัดให้ และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลหลังการรักษา

 • ล้างปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหารและรักษาความสะอาดภายในช่องปากด้วยน้ำยาบ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ

 • งดกิจกรรมที่ส่งผลกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัด

ศัลยกรรมทุบโหนกแก้มกับ DRK Beauty Clinic ดีอย่างไร
 1. แพทย์ผู้ผ่าตัดศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและ ทันตแพทย์ศัลยกรรมช่องปาก ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านงานทันตกรรมที่เกี่ยวกับความผิดปกติในช่องปาก ใบหน้า ขากรรไกร จึงสามารถมั่นใจได้ว่าแพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน

 2. ดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก ทำการวางแผนก่อนการผ่าตัดโดย 3DCT Scan เพื่อตรวจสอบโครงสร้างภายใต้ผิว ดูรูปทรงของขากรรไกรบนและล่างด้วยผลของ X-ray ซึ่งมีความคมชัดถึง 3,000 เท่า หลังจากนั้นข้อมูลจะถูกส่งขึ้นแบบ 3D Model การจำลองโครงหน้าของคนไข้ เพื่อให้แพทย์ได้จำลองและวางแผนการผ่าตัดกับ Model ก่อนที่จะทำการผ่าตัดจริงเพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุดตามแผนการผ่าตัดที่ผ่านการวางแผนร่วมกับคนไข้ ทำให้คนไข้้สามารถคาดคะเนผลหลังการผ่าตัดได้

bottom of page