top of page

             การเสริมหน้าอก

     (ยกกระชับหน้าอกกับ DRK)

เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กังวลในเรื่องหน้าอกไม่อวบอิ่ม เพิ่มขนาด  และหย่อนคล้อยไม่สมส่วน

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยเทคนิคการผ่าตัดเฉพาะ DRK ซึ่งรวมการเสริมและยกกระชับในการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว แถมยังช่วยลดระยะเวลาพักฟื้นให้น้อยลง

  • การเสริมหน้าอก / ยกกระชับหน้าอกเหมาะกับใคร

 

โดยส่วนใหญ่สำหรับผู้หญิงที่เคยผ่านการตั้งครรภ์และคลอดบุตรมาก่อนจะเหมาะสำหรับทั้งการเสริมและการยกกระชับหน้าอก เพราะหน้าอกในรูปลักษณะนี้จะมีการยืดหยุ่นหรือขยาย ขาดวอลลุ่มและสัดส่วนมากกว่าหลังจากการคลอด ซึ่งการผ่าตัดนี้จะช่วยทั้งเพิ่มขนาด และลดความหย่อนคล้อยของหน้าอกได้อีกด้วย

  • หลังผ่าตัด

 

โดยปกติแล้วผ้าพันแผลจะถูกเอาออก หลังวันผ่าตัด ส่วนไหมที่ใช้ในการเย็บปิดแผลแพทย์จะใช้ไหมละลาย และเนื่องจากเทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัดเป็นเทคนิคที่ทำให้คนไข้พักฟื้นได้เร็วอยู่แล้ว ดังนั้นคนไข้ส่วนใหญ่จึงสามารถฟื้นตัวไวหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ หลังการผ่าตัดเพียง 6-7 วัน แต่แผลจะเข้าที่จะใช้เวลา อีกประมาณ 3-6 เดือน

  • การผ่าตัด

 

การใช้ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์จะช่วยอำนวยความสะดวกให้การผ่าตัด โดยระหว่างการผ่าตัดนั้น ซิลิโคนจะถูกวางในตำแหน่งที่เหมาะสมก่อนซึ่งขนาดของซิลิโคนก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ที่ต้อง การจะเติมเต็มบริเวณนั้นด้วย จากนั้นขั้นตอนการยกกระชับก็จะเริ่มขึ้นเพื่อแก้ไปปัญหาความหย่อนคล้อยพร้อมจัดตำแหน่งหัวนมใหม่ ซึ่งในการผ่าตัดจะใช้เทคนิคการเปิดแผลแนวตั้งและรอบปานนมโดยจะหลีกเลี่ยงการเปิดแผลแนวขวางบริเวณใต้ฐานหน้าอกหรือทำมีแผลแนวนี้น้อยที่สุด สำหรับการเสริมพร้อมยกกระชับหน้าอกนั้นเป็นเทคนิคที่ได้รับการยอมรับว่ามีผลลัพธ์ดีกว่าและอยู่ได้นานกว่าเทคนิคอื่นๆ

ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยส่วนใหญ่จะเป็นผลมาจากการที่มีผิวหนังมากเกินไป และอาจจะมีเนื้อหน้าอกน้อยเกินไป โดยเฉพาะผู้หญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์มีบุตรมาแล้วหรือบางคนที่น้ำหนักลดลง ทำให้โครงสร้างหน้าอกถูกขยายซึ่งการใส่ซิลิโคนเสริมเข้าไปก็สามารถช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของหน้าอกได้ระดับ สำหรับผู้ที่มีรูปหน้าอกหย่อนคล้อยไม่มาก ซึ่งไม่ได้ใช้วิธีการยกกระชับเข้ามาช่วยร่วมการผ่าตัด อย่างไรก็ตามถ้าในกรณีที่ไม่ได้ต้องการขยายเพิ่มขนาดหน้าอก แต่มีผิวหนังส่วนเกินเยอะหรือการยืดขยายของโครงสร้างหน้าอกเยอะ การผ่าตัดยกกระชับที่มีการเปิดแผลเป็นแนวดิ่งจะเหมาะสำหรับกรณีนี้ ซึ่งจะเป็นการตัดเลาะผิวหนังเพื่อให้ได้รูปทรงและสัดส่วนตามที่เนื้อหน้าอกเคยพยุงหน้าอกเอาไว้ เทคนิคนี้จะช่วยลดหรือหลีกเลี่ยงรอยแผลบริเวณรอยพับใต้หน้าอกได้ ในการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกนั้นจะขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อย สภาพผิวหนัง อายุ ความต้องการ และความกังวลเฉพาะบุคคล

  • ระดับของความหย่อนคล้อย

 

ปัญหาความหย่อนคล้อยของหน้าอกเป็นเรื่องธรรมดาของผู้หญิงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นประกอบกับการตั้งครรภ์ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือความยืดหยุ่นของผิวไม่ดีที่อาจจะเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้เร็วขึ้นในวัยรุ่นหรือยังไม่ถึงวัยอันควรที่จะเกิดลักษณะรูปทรงหน้าอกบางลักษณะเช่น หน้าอกมีภาวะเนื้อหน้าอกน้อยผิดปกติ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาหย่อนคล้อยขึ้นได้เร็วกว่าปกติ เพราะลักษณะนี้เนื้อหน้าอกจะแคบมาก ทำให้ไม่สามารถยึดพยุงน้ำหนักของเนื้อหน้าอกบนผนังอกได้ เกณฑ์การวัดระดับความหย่อนคล้อยจะดูจากความสัมพันธ์ระหว่างหัวนมและรอยพับฐานหน้าอก ยิ่งหัวนมตกลงไปกว่ารอยพับมากเท่าไหร่ ยิ่งจะบ่งบอกถึงความหย่อนคล้อยที่มากขึ้น

  1. ระยะระหว่างหัวนมและเนื้อหน้าอกอยู่ในระดับปกติ

  2. หัวนมตกอยู่ตรงรอยพับพอดี

  3. หัวนมตกลงต่ำกว่ารอยพับ

  4. หัวนมตกลงต่ำกว่ารอยพับ แต่อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำที่สุดของเนื้อหน้าอก

  5. หัวนมไม่ตกลงต่ำกว่ารอยพับ แต่เนื้อหน้าอกทั้งหมดและรอยพับกลับห้อยย้อยลงมา

  6. เนื้อหน้าอกเจริญขึ้นน้อยกว่าปกติ ภาวะเนื้อน้อย  (constricted breasts หรือ Tuberous breast)

การผ่าตัดแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยนั้น ด้วยวิธีการเสริมซิลิโคนเข้าไปซึ่งเป็นการแก้ไขหรือวิธีแรกที่ผู้คนมักพูดถึง

ซึ่งสำหรับในคนไข้บางรายสามารถใช้วิธีข้างต้นได้จะต้องใช้ร่วมกันกับการยกกระชับหน้าอก การผ่าตัดยกกระชับ สำหรับรอยเย็บแผล โดยยกกระชับหน้าอก แผลแนวตั้งลักษณะคล้ายอมยิ้มหรือที่รู้จักกันว่า Lollipop scar แต่ด้วยปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ เพื่อใช้ในการผ่าตัด จึงทำให้คนไข้ ไม่จำเป็นต้องมีแผลตามแนวขวางตรงรอยพับใต้หน้าอกหรืออาจจะเป็นเพียงแผลเล็กสั้น ๆ เท่านั้น

 

และด้วยเทคนิคในการผ่าตัดมีมากมายในปัจจุบัน ทำให้แพทย์ผู้ผ่าตัดสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่นการผ่าตัดที่ไม่ได้ยกหัวนมขึ้น แต่เนื้อหน้าอกสามารถถูกทำให้กระชับและได้รูปมากยิ่งขึ้นได้ หรือในบางกรณีที่ทำการผ่าตัดโดยยกหัวนมขึ้นด้วย เทคนิคนี้สามารถทำให้ปานนมเล็กลง หน้าอกยกกระชับ และได้รูปทรงที่ต้องการด้วย แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่านั้นจะต้องมีการผ่าตัดเนื้อหน้าอกบางส่วนออกด้วย เพราะทำให้ผิวหนังในบางส่วนถูกขยับเข้ามาตรงกลางทำให้หน้าอกมีรูปทรงสวยขึ้นด้วย ทั้งนี้คนไข้จะต้องยินยอม และยอมรับกับรอยแผลที่จะเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนกับการได้ขนาดรูปทรงหน้าอกที่ได้รูปกระชับกลับคืนมา

 

 

อย่างไรก็ตามการเข้ามาปรึกษาก่อนการผ่าตัดจึงมีความสำคัญมาก เพราะจะเป็นการปรึกษาร่วมกันเพื่อตกลงเกี่ยวกับเทคนิคที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้ในผ่าตัด โดยประเมินจากพื้นฐานของสรีระ ความกว้างของหน้าอก ขนาดลำตัว ขนาดหน้าอก ระดับความหย่อนคล้อย รวมถึงความต้องการของคนไข้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คนไข้ต้องการ

bottom of page