top of page

ศัลยกรรมยกคิ้ว

(Sub Brow Lift)

  ศัลยกรรมยกคิ้วคือ การทำศัลยกรรมเน้นการตัดแต่งผิวหนังบริเวณคิ้วให้สูง เพื่อแก้ปัญหาความเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก คิ้ว และดวงตาให้ดูยกกระชับมากขึ้น ยังช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์สดใสกว่าแต่ก่อนนั่นเอง ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมควรศึกษาข้อมูลให้แน่นชัด 

การผ่าตัดยกคิ้ว

คือการกรีดตรงๆ ที่ขอบคิ้ว ช่วยให้ดึงคิ้วได้มาก ซึ่งเรียกเทคนิคนี้ว่า Direct Brow Lift โดยวิธีนี้มีข้อดีคือทำการรักษาง่ายโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่หรือใช้เครื่องมือมาก แต่ข้อเสียก็คือจะเห็นแผลเป็นตรงคิ้วอย่างเห็นได้ชัด วิธีนี้จะได้รับความนิยมในแถบคนยุโรป เนื่องจากแผลเป็นรักษาได้ค่อนข้างง่าย แต่ถ้าเป็นในแถบเอเชียเรื่องของแผลเป็นรักษาได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากคนเอเชียเป็นคนผิวสีเหลือง-แดงออกไปทางคลํ้าเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้จะรักษาจนแผลหายดีแล้วก็ตามก็จะกลายเป็นแผลที่มีลักษณะสีขาวๆ ตัดกับสีผิว บางรายอาจจะต้องสักคิ้วเพื่อกลบปัญหาเหล่านี้ก็เป็นได้ ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยไม่คอยนิยมทำกันดังนั้นผู้ที่ เหมาะกับวิธีดังกล่าวคือ ผู้ที่ทำคิ้วถาวรอยู่แล้วหรือต้องการทำคิ้วถาวร โดยแผลเป็นที่เกิดจากการดึงคิ้วสามารถซ่อนในคิ้วได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

การเตรียมตัวสำหรับการผ่าตัด

ศัลยแพทย์ให้คำปรึกษาขั้นตอนในการผ่าตัดยกคิ้วอย่างละเอียด ก่อนการศัลยกรรม คุณจะได้รับทราบข้อควรปฏิบัติ คุณจะได้รับการร้องขอให้ลงนามยินยอมในแบบหนังสือยินยอมรับการรักษา เพื่อยืนยันว่าคุณได้รับทราบถึงกระบวนการรักษา สิ่งที่จะเกิดขึ้น และความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อน จากการอธิบายของศัลยแพทย์ตกแต่ง ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้วได้แก่ การติดเชื้อ การเลือดคลั่งบริเวณใต้ผิวหนังความสูงต่ำไม่เท่ากันของคิ้ว การกระทบกระเทือนต่อเส้นประสาทที่มาเลี้ยงใบหน้า

การติดตามหลังการผ่าตัด

ภายหลังจากการผ่าตัดเสร็จสมบูรณ์ บริเวณใต้คิ้วจะมีรอเย็บปิดแผลจากศัลยแพทย์ คนไข้ปฏิบัติตามดังนี้

•   การดูแลบริเวณแผลผ่าตัด 

•   การให้ยารับประทาน เพื่อช่วยในเรื่องการหายของแผล และลดโอกาสการติดเชื้อ

•   ข้อควรตระหนักในการดูแลแผลผ่าตัด หรือสุขภาพโดยรวม

•   การนัดหมายเวลา เพื่อติดตามผลการรักษากับศัลยแพทย์ตกแต่ง

ศัลยกรรมยกคิ้ว (Sub Brow Lift) Direct Brow Lift ถือเป็นการรักษาที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์ทำการพิจารณาและประเมิน แน่นอนว่าในยุคสมัยที่วิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก ก็ไม่มีใครต้องการที่จะผ่าตัดใหญ่โดยไม่จำเป็น 

สำหรับวิธีการผ่าตัดในเทคนิคนี้

  • ฉีดยาชากรีดแผลตรงบริเวณขอบคิ้ว

  • ตัดผิวหนังส่วนที่อยู่ชิดขอบบนของคิ้วเพื่อให้คิ้วยกสูงขึ้น

  • เย็บแผลดึงขึ้นก็เป็นอันเรียบร้อย 

โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน ก็สามารถตัดไหมได้และรอยแผลหายสนิทในระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือน

bottom of page