top of page

Tummy tuck
(ศัลยกรรมผ่าตัดหนังหน้าท้อง) 

Tummy tuck คืออะไร

ทัมมี่ ทัก หรือที่รู้จักกันดีในนามการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง โดยการเอาไขมันและผิวหนังส่วนเกินออก โดยไขมันที่เอาออกนั้นมักจะเป็นไขมันที่ไม่ตอบสนองต่อการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายแล้ว ช่วยปรับกล้ามเนื้อที่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง ทำให้มีรูปโครงร่างหน้าท้องเรียบและกระชับยิ่งขึ้น

 

วิธีการผ่าตัดนี้เป็นที่นิยมมากในผู้หญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์ หรือ หลังน้ำหนักลดลง โดยคนไข้จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงพอพร้อมสำหรับการผ่าตัดและน้ำหนักตัวต้องไม่ห่างจากเป้าหมายมากเกินไป

ปัจจัยที่มีผลทำให้หน้าท้องเกิดความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ส่วนใหญ่จะเกิดจาก อายุ  กรรมพันธุ์  การตั้งครรภ์ การผ่าตัดในอดีต และน้ำหนักที่ไม่คงที่

  อะไรที่ Tummy tuck (ทัมมี่ ทัก ) ไม่สามารถแก้ไขได้

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง  ไม่ได้เป็นตัวช่วยที่สามารถทดแทนการลดน้ำหนักหรือการออกกำลังกายที่เหมาะสมได้ ถึงแม้ว่า ผลที่จะได้รับหลังการผ่าตัดนั้น จะเป็นการตัดไขมันออกแบบถาวรก็ตาม การผ่าตัดจะไม่มีประโยชน์อะไรหากว่ามีการผันผวนของน้ำหนักตัวที่เพิ่มหรือลดลงเยอะๆหลังการผ่าตัด  ด้วยเหตุนี้สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะลดน้ำหนักเยอะๆในทีเดียว หรือผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ในอนาคต อาจจะต้องเลื่อนการวางแผนผ่าตัดไปก่อน

นอกจากนี้การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องนั้น ไม่ใช่วิธีสำหรับแก้ไขรอยแตกลาย ถึงแม้ว่ารอยเหล่านั้นอาจจะถูกตัดออกได้บ้าง ถ้าหากว่ารอยแตกลายอยู่บริเวณผิวหนังส่วนเกิน

      วิธีการผ่าตัดจะมีดังนี้ 

  • Full tummy tuck  วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีผิวหนังส่วนเกินในระดับปานกลาง ในบริเวณส่วนกลางของลำตัวหรือบริเวณหน้าท้องนั่นเอง โดยปกติแล้ววิธีการนี้จะเหมาะสำหรับผู้หญิงหลังการตั้งครรภ์ โดยระหว่างการผ่าตัดนั้นแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะทำการกรีดแผลยาวเริ่มจากตำแหน่งสะโพกข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่ง ซึ่งจะให้สามารถเข้าถึงโครงสร้างภายในได้ดี และการดูดไขมันร่วมด้วยก็จะช่วยกำจัดไขมันและกล้ามเนื้อ และบริเวณหน้าท้องจะถูกดึงและเก็บให้ตึง ส่วนสะดือก็จะถูกปรับให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและแลดูเป็นธรรมชาติ

 

  • Mini tummy tuck วิธีนี้เหมาะกับคนที่รูปร่างโดยรวมใช้ได้อยู่แล้ว แต่ต้องการให้หน้าท้องแบนราบเรียบขึ้นหรือสามารถเรียกวิธีการนี้ว่า Brazillian tummy tuck โดยคนไข้ลักษณะนี้มักจะมีพังผืดที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อที่บริเวณหน้าท้องที่หลวมๆไม่กระชับ แต่ว่ากล้ามเนื้อบริเวณนั้นไม่ถูกยืดขยายออกมามาก โดยการผ่าตัดจะมีแผลไม่ใหญ่มากบริเวณหน้าท้องช่วงล่าง ส่วนการดูดไขมันก็จะถูกนำมาช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน และผิวหนังที่เหลือจะถูกดึงให้แน่นขึ้น สะดือจะไม่ได้ถูกปรับตำแหน่งเนื่องจากการผ่าตัดวิธีนี้จะไม่กระทบต่อตำแหน่งสะดือ

 

  • Extended tummy tuck วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับเค้าโครงรูปร่างและยกกระชับผิวอย่างมากหลังจากที่น้ำหนักลดลง โดยวิธีการนี้ต้องเปิดแผลยาวเลยบริเวณสะโพกไปอีกและจะมีแผลรอบสะดือด้วย ส่วนการดูดไขมันก็จะถูกนำมาช่วย นอกจากนี้ผิวหนังส่วนเกินก็จะถูกตัดแต่งและทำให้แน่นขึ้น ส่วนสะดือจะถูกปรับให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

วิธีการผ่าตัด/ระยะเวลาการผ่าตัด

ในการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องนั้น จะมีการใช้ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ เพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการผ่าตัด ทั้งนี้การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 2 ชม  หลังผ่าตัดคนไข้จะต้องใช้ชุดที่ใช้รัดกระชับและจะต้องพักฟื้นในช่วง 48 ชม แรก

ถาม-ตอบ

ผ่าตัดยกกระชับหรือดูดไขมันหน้าท้องดี ?

สำหรับคนที่การตึงตัวของกล้ามเนื้อยังดีอยู่ แต่มีปัญหาคือไขมันส่วนเกิน สามารถใช้วิธีการดูดไขมันแทนการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

การผ่าตัดอื่นที่สามารถทำร่วมกันได้?

สามารถทำร่วมกันกับการเสริมหน้าอก ยกกระชับหน้าอก หรือการดูดไขมัน การผ่าตัดประเภทนี้ร่วมด้วยอาจเรียกว่า Mommy makeover หรือโปรแกรมคืนชีพคุณแม่หลังคลอดให้กลับมาสวยเหมือนเดิม

 

 

รอยแผล ?

การมีเป็นรอยแผลมักจะมาพร้อมกับการผ่าตัดประเภทนี้ อย่างไรก็ตามแพทย์ผู้ผ่าตัดจะพยายามลดรอยแผลให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนรอยแผลนั้นจะอยู่ในบริเวณที่สามารถถูกซ่อนอยู่ภายในชุดชั้นในอยู่แล้ว ส่วนผู้หญิงที่เคยผ่าตัดคลอดมาก่อนก็สามารถทำได้โดยรอยแผลผ่าตัดใหม่จะแทนที่รอยแผลจากการผ่าคลอด

 

 

ถ้าตั้งครรภ์อีกรอบ ? น้ำหนักขึ้น ?

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้คนไข้รอจนกว่าการตั้งครรภ์เสร็จสมบูรณ์ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าการยืดขยายของผิวหนังและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นที่มาพร้อมกันกับการตั้งครรภ์ จะไม่ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องลดลง

bottom of page